Các nhà khoa học tìm ra hợp chất trong thực phẩm giúp tăng tuổi thọ và chống lại bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu mới đây từ Đại học Seville (Tây Ban Nha) và Đại học Kent (Anh) đã mang đến tin vui cho cộng đồng khoa học, đó là Phytoene, một loại carotenoid tự nhiên, có thể kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu tác động của bệnh Alzheimer (mất trí nhớ).
Tìm ra hợp chất giúp tăng cường tuổi thọ và giảm mất trí nhớ.
Nghiên cứu được thực hiện trên loài giun tròn Caenorhabditis Elegans, một mô hình động vật phổ biến trong các nghiên cứu y sinh. Kết quả cho thấy Phytoene giúp tăng tuổi thọ của giun từ 10 - 18,6% và giảm tác động độc hại của các mảng bám amyloid-β (yếu tố gây bệnh Alzheimer) từ 30 - 40%.
Phytoene có nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc như cà chua, cà rốt, mơ, ớt đỏ, cam, quýt và chanh dây. Nó được cơ thể hấp thụ hiệu quả và có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.
Các nhà khoa học đang tìm kiếm nguồn tài trợ để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về cơ chế hoạt động của Phytoene, mở ra tiềm năng ứng dụng trong việc phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ cho con người.
Nguồn: https://arttimes.vn/cong-nghe/phat-hien-hop-chat-dinh-duong-giup-tang-tuoi-tho-rat-de-tim-thay-o-quanh-ta-c61a52870.html